Ưu điểm nghiên cứu định lượng P2: Dễ viết nội dung

Ưu điểm nghiên cứu định lượng P2 là dễ viết nội dung, khi phân tích vấn đề này thì rất khó viết vì rất dễ đã kích những bạn chuyên nghiên cứu định tính, nhưng các bạn thông cảm mình sẽ cố gắng viết trung lập nhất, nếu có lời nào không đúng mong các bạn bỏ qua cho.

Dễ viết nội dung

Trong bài nghiên cứu định tính, các bạn sẽ tập trung nhiều vào 1 phần chính đó là tổng quan nghiên cứu trước, mà lướt qua phần lý thuyết nền, phân tích bài viết, giải pháp đề ra; Các bạn xem thử những bài nghiên cứu định tính nói chúng, có phải như vậy không ? Phần phân tích chỉ tập trung vào vài cái thống kê mô tả là có thể đề ra giải pháp … Nói chúng thì mình không nói vần đề này nữa.

Còn trong nghiên cứu định lượng thì sao ? chúng ta sẽ có rất nhiều phần cần phải làm, nên việc hoàn thành một paper 15 trang mà nội dung đặc sắc là quá đơn giản, cũng như phần 1 tôi vấn lấy mô hình kinh tế lượng cơ bản nhất là hồi quy ols để làm ví dụ cho các bạn.

Xây dựng mô hình nghiên cứu định lượng

Đây là một phần rất hay và rất quan trọng trong nghiên cứu định lượng, mà những người theo trường phái định tính không có được, trở lại ví dụ ở phần phần 1 ta có mô hình Cobb – Douglas đó là Vốn và Lao động ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, vậy còn những nhân tố nào những nhân tố nào tác động lên tăng trưởng kinh tế hay không ? Vi dụ luôn theo Kaldor, tăng trưởng kinh tế sẽ phụ thuộc vào công nghệ (T), vậy thì mô hình nghiên cứu (*) lúc này sẽ thành GDP = K + L + T (**).

Khi đã có mô hình nghiên cứu rồi, thì việc tiếp theo là kiếm data rồi chạy định lượng; Do cái mục này tôi viết về tính dễ viết nội dụng, nên 2 phần quan trọng trên chúng tôi không đề cập đến, nhưng nhắc lại một lần nữa: data + chạy định lượng là 2 phần rất quan trọng trong nghiên cứu định lượng. Tời đây, ta có kết quả nghiên cứu: GDP = 0.3K + 0.5L + 0.4T (2)

Mô tả dữ liệu

Đây cũng là một trong những bước quan trọng khi chúng ta có data rồi, lúc này thì chúng ta có thể làm nhiều thứ cho bộ dữ liệu này như: chạy thống kê mô tả, chạy tần suất, kiểm tra tính dừng, vẽ đồ thị … Các bạn làm những gì để cho người đọc dễ hiểu nhất. Nếu như những thuật ngữ ở đây mà các bạn chưa rõ, thì hãy tra GG hay tìm trực tiếp trên web luôn, cũng có những tài liệu này.

Do nội dung nên chúng tôi không viết nhiều về những thuật ngư này, nếu viết nhiều sẽ làm loãng đi nội dung tính dễ viết content.

Các kiểm định cần thiết

Lại một phần quan trọng không thể bỏ quan nữa đó là kiểm định của mô hình định lượng trong nghiên cứu, nhắc lại là chúng tôi giả sử sử dụng mô hình hồi quy ols, thì chúng ta sẽ dùng những kiểm định sau: Phướng sai có sai số thay đổi, Kiểm định tự tương quan, Kiểm định đa cộng tuyến dữ liệu …

Ta cần dùng nhiều kiểm định để chứng tỏ độ tin cậy của kết quả hồi quy.

Viết thảo luận mô hình nghiên cứu định lượng

Đây là phần chính nhất, tất cả những bước trên nhằm khẳng định kết quả nghiên cứu (2) là đáng tin cậy; Và ta dùng kết quả này để thảo luận kết qủa nghiên cứu của mô hình.

Còn bạn viết tốt hay dỡ, tất cả phụ thuộc vào kỹ năng của bạn, bạn nên nhớ rằng đây là trái tim của bạn nên, bạn phải cố gắng viết hay nhất có thể.

Sẵn đây, tôi lấy(2) là ví dụ về thảo luận của mô hình luôn; Trong khi các yếu tố khác không đổi, trung bình khi tăng vốn lên 1 % sẽ ảnh hưởng tích cực đến tăng trưởng kinh tế là 0.3%, trong khi đó nếu chúng ta tăng lực lượng lao động lên 1% thì làm cho tăng trưởng kinh tế trung bình tăng 0.5%, song song với đó là khi công nghệ tăng 1% thì sẽ tăng trung bình là 0.4%. Chúng ta thấy rằng yếu tố lao động đang ảnh hưởng mạnh mẽ nhất, tiếp theo là công nghệ và sau cung là vốn xã hội.

Viết nội dung rất dễ

Các bạn thấy không ? với cái khung như thế thì việc viết nội dung cho nghiên cứu hay luận văn quá dễ dàng, chúng ta không  cần “ vò đầu bứt tóc” để ra chữ. Cái ưu điểm này thì tôi cũng ứng dụng ngay trong bài viết này các bạn có thấy không?

Như vậy là chúng ta đã qua 2 phần quan trọng trong nghiên cứu định lượng, đó là lượng hoá ra một con số và dễ viết nội dung bài nghiên cứu hay luận văn; Chúng ta còn 2 bài nữa để nói lên ưu điểm của nghiên cứu định lượng đó là Đề ra giải pháp trực quan và Dễ dàng công bố khoa học.

Facebook Comments
Tổng quan
Ngày tương tác
Lượng tương tác
Dễ viết nội dung
Tác giả đánh giá
51star1star1star1star1star
Product Name
Phân tích định lượng
Price
VND 500000
Product Availability
Available in Stock
, , ,